Trường Mầm non Nam Hà, Tiền Hải ứng dụng hiệu quả Đồ dùng giáo dục Steam trong việc tổ chức hoạt động cho học sinh.

DẠY TRẺ QUY TẮC 5 NGÓN TAY PHÒNG CHỐNG XÂM HẠI

 

⭐ Trong giờ học Kỹ năng sống tuần này, các cô giáo Nga lớp 5TC đã mang đến cho các con một bài học bổ ích và ý nghĩa mang tên “Quy tắc các  ngón tay”.

⭐ “Với bài học này, chúng tôi giáo dục trẻ cách ứng xử phù hợp với từng nhóm đối tượng theo Quy tắc 5 ngón tay. Quy tắc này cực kỳ đơn giản và gần gũi với trẻ, có thể giúp các con tự phân biệt, biết cảnh giác và tránh xa các đối tượng nguy hiểm, biết trân trọng và bảo vệ cơ thể mình”

Theo đó, Quy tắc 5 ngón tay vô cùng đơn giản và dễ thuộc với các bạn nhỏ:

📣 Ngón cái - gần mình nhất - tượng trưng cho những người thân ruột thịt trong gia đình như ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột: Trẻ có thể ôm, hôn những người này hoặc đồng ý đề các thành viên trong nhà ôm hôn, thể hiện tình yêu thương, tắm rửa khi bé còn nhỏ.

📣 Ngón trỏ - tượng trưng cho thầy cô, bạn bè ở trường lớp hoặc họ hàng của gia đình: Trẻ có thể nắm tay, khoác vai hoặc chơi đùa với những đối tượng này và chỉ dừng lại ở đó. Nếu ai chạm vào “vùng đồ bơi”, bé sẽ hét to và gọi mẹ.

📣 Ngón giữa - người quen biết nhưng ít khi gặp như hàng xóm, bạn bè của cha mẹ: Trẻ chỉ bắt tay, cười, chào hỏi.

📣 Ngón áp út - người quen của gia đình mà bé mới gặp lần đầu: Trẻ chỉ vẫy tay chào.

📣 Ngón út - ngón tay xa bé nhất - thể hiện cho những người hoàn toàn xa lạ hoặc người có cử chỉ thân mật, khiến bé thấy lo sợ, bất an: Trẻ không tiếp xúc, bỏ chạy, hét to khi họ tiến lại gần.

Bằng việc sử dụng những giáo cụ trực quan, sinh động, lời nói tự nhiên, đơn giản, kết hợp bài hát… các cô giáo đã truyền tải thông tin theo cách chân thực, gần gũi nhất về Quy tắc 5 ngón tay tới từng bạn nhỏ. Các con cũng được hướng dẫn thực hành quy tắc này ngay tại lớp học.

Thông qua mỗi hoạt động học tập, vui chơi tại trường MN Nam Hà, Nhà trường hy vọng các bạn nhỏ sẽ có thêm cơ hội trau dồi hiểu biết của bản thân và các kỹ năng sống.

📍 Mời Cha mẹ cùng xem lại những khoảnh khắc thú vị trong giờ học Kỹ năng sống của trường mầm non Nam Hà ngay dưới đây nhé!