BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO HỌC TIẾNG ANH, XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ

BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO HỌC TIẾNG ANH, XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ

TRƯỜNG TIỂU HỌC NAM THANH

BÀI PHÁT BIỂU TRONG LỄ PHÁT ĐỘNG PHONG TRÀO HỌC TIẾNG ANH, XÂY DỰNG MÔI TRƯỜNG HỌC VÀ SỬ DỤNG NGOẠI NGỮ

Kính thưa quý vị đại biểu khách quý!

          Thưa các thầy giáo, cô giáo kính mến!

          Các em học sinh yêu quý!

Thực hiện Công văn số 768/PGDĐT-THCS ngày 18/12/2020 của Phòng Giáo dục và Đào tạo Tiền Hải về việc tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng môi trường học và sử dụng ngoại ngữ. Hôm nay trường Tiểu học Nam Thanh tổ chức Lễ phát động phong trào học tiếng Anh, xây dựng và phát triển môi trường học tập và sử dụng ngoại ngữ trong nhà trường.

Kính thưa các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh thân mến!

Ngôn ngữ là văn hóa, là công cụ giao tiếp chủ yếu và quan trọng bậc nhất của con người. Biết thêm một ngoại ngữ là mở ra một chân trời mới, kết nối con người với con người, nền văn hóa này với nền văn hóa khác, nền kinh tế này với nền kinh tế khác và dân tộc này với dân tộc khác. 

Ngay từ những năm đầu thế kỷ XX, Trên hành trình đi tìm đường cứu nước, Bác Hồ kính yêu đã coi trọng việc học ngoại ngữ. Bất cứ lúc nào, Bác không bỏ phí một chút cơ hội, thời gian để học ngoại ngữ, đến những ngày cuối cùng, nằm trên giường bệnh, Bác vẫn tự học tiếng Tây Ban Nha. Ngoài tiếng Pháp, Anh, Nga, Trung, Bác còn biết tiếng Đức, Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ả rập, Xiêm… Đi đến đâu Bác cũng biến nơi đó thành “trường học”; tới nước nào, hầu như Bác đều giao tiếp thông thường bằng tiếng nước đó. Bác là thiên tài và là tấm gương mẫu mực kiên trì, vượt khó, vượt khổ học ngoại ngữ - học để tìm đường cứu nước, học để làm cách mạng! Có thể nói, Bác trở thành danh nhân văn hóa thế giới một phần là nhờ vốn ngoại ngữ. Ngoại ngữ đã đưa bước chân Bác đi trên con đường cứu nước, cứu dân. Những bước chân ấy đã ghi dấu trong những trang sử vẻ vang của dân tộc, chạm khắc trong trái tim mỗi người dân đất Việt chúng ta.

Hiện nay, trong thời đại công nghiệp 4.0, ngoại ngữ giúp con người mở cửa bước ra thế giới để mở rộng tầm nhìn, nâng cao tư duy, giao tiếp, trao đổi và khám phá. Ngoại ngữ như chiếc “chìa khóa vàng” trong thời kỳ hội nhập. Trong các ngoại ngữ, tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức của gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, là ngôn ngữ thứ hai của gần 100 quốc gia và ngôn ngữ chung của hơn 400 triệu người trên thế giới. Ở hầu hết các cuộc gặp gỡ, các diễn đàn và trao đổi công việc, kiến thức, kinh nghiệm trên thế giới đều dùng ngôn ngữ tiếng Anh để làm cầu nối.

Mặt khác, theo cuộc khảo sát cho thấy những người biết song ngữ thường tự tin, cởi mở, thích học hỏi hơn. Điều này là cần thiết để thành công trong môi trường làm việc quốc tế đang ngày càng mở rộng, và giúp ta sẽ cảm thấy dễ thích nghi hơn trong một thế giới luôn thay đổi.

Ở Việt Nam các công ty quốc tế ngày càng nhiều, những cơ hội tuyển dụng và chế độ đãi ngộ hấp dẫn. Một điều quan trọng là, ngoài những kiến thức chuyên môn thì tiếng Anh chính là yêu cầu thiết yếu đối với những người tham gia ứng tuyển. Trong mắt nhà tuyển dụng, bạn sẽ trở nên hấp dẫn hơn nếu nói tiếng Anh lưu loát, cùng với kỹ năng làm việc hiệu quả. Đặc biệt, trong những năm tới đây, Tiền Hải là một trong hai huyện nằm trong khu kinh tế Thái Bình, các doanh nghiệp nước ngoài về đầu tư, các chuyên gia nước ngoài về làm việc; đòi hỏi chất lượng nguồn nhân lực phải nâng cao, đáp ứng yêu cầu giao lưu và hội nhập. Tiếng Anh sẽ là chiếc chìa khóa vạn năng, tấm vé thông hành để chúng ta hội nhập và bước ra thế giới rộng lớn; việc học ngoại ngữ, trước hết là Tiếng Anh trở thành yêu cầu thiết thực hơn bao giờ hết.

Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Trước tình hình đó, Bộ giáo dục và Đào tạođã có nhiều chính sách ưu tiên, trong đó có cả đầu tư cho việc dạy và học tiếng Anh trên cả nước. Với việc phát động phong trào học tiếng Anh, Bộ GD&ĐT mong muốn khuyến khích các giảng viên, giáo viên, học sinh, sinh viên cùng nhau thúc đẩy, xây dựng, phát triển phong trào học tiếng Anh, môi trường học và sử dụng ngoại ngữ.Với các thầy cô giáo yêu cầu phải có trình độ ngoại ngữ tối thiểu bậc 1/6 bậc theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam, GV Tiếng anh bậc 4/6  ; học sinh tiểu học sau khi tốt nghiệp Tiểu học phải có trình độ ngoại ngữ đạt bậc 1/6 bậc theo khung năng lực ngoại ngữ của Việt Nam.

Đây là một hoạt động mang tính thực tiễn và sáng tạo, khơi dậy niềm hứng thú và thái độ học tập nghiêm túc thật sự đối với cán bộ giáo viên, học sinh trong các đơn vị trường học. vì vậy chúng ta hãy  nêu cao tinh thần tự học, tự nâng cao trình độ và khả năng sử dụng ngoại ngữ. Hãy bắt đầu sớm nhất có thể, giành thời gian cố định mỗi ngày để học tiếng Anh, xây dựng phong trào học tiếng Anh, để năng lực tiếng Anh của thầy và trò nhà trường được cải thiện và tiến bộ nhanh chóng, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục chung của nhà trường.

6. Đối với các em học sinh, chúng ta  hãy xác định "mình là công dân toàn cầu" vì vậy ngoài ngôn ngữ dân tộc, giữ gìn sự trong sáng của Tiếng Việt; các em cần học tập tốt, sử dụng thành thạo tiếng Anh  -xác định đó là con đường ngắn nhất để các em làm chủ tương lai, vững vàng trong thế giới hội nhập. Trước hết hãy chú trọng và học thật tốt môn ngoại ngữ theo chương trình chính khóa và tăng cường việc giao tiếp, nói bằng tiếng Anh.

Thưa toàn thể các thầy giáo, cô giáo và các em học sinh!

Đất nước càng hội nhập sâu, ngoại ngữ càng đóng vai trò quan trọng. Ngoài trình độ chuyên môn, ngoại ngữ là điều kiện cần và đủ để chúng ta tìm được một việc làm ổn định, tạo dựng sự nghiệp thành công. Sự chủ động học tập hôm nay sẽ có tương lai tươi sáng mai sau. Với nhận thức, và quyết tâm học tập, tin tưởng chất lượng giáo dục nói chung, chất lượng giảng dạy và học ngoại ngữ nói riêng của trường ta sẽ có nhiều khởi sắc mới.

Xin chúc các thầy giáo, cô giáo mạnh khỏe hạnh phúc; chúc các em học sinh chăm ngoan học giỏi; chúc phong trào học ngoại ngữ nói chung và phong trào học tiếng Anh nói riêng của nhà trường sẽ ngày một phát triển.

Xin trân trọng cám ơn!

 

                                                          Nam  Thanh, ngày 28 tháng12 năm 2020

Người viết

 

                                                                               Nguyễn Thị Hồng Thái